22/12 là ngày gì? Lịch sử và ý nghĩa của ngày 22/12

22/12 là ngày lễ mang ý nghĩa lịch sử đặc biệt của toàn thể nhân dân Việt Nam. Vậy bạn đã biết 22/12 là ngày gì chưa? Nếu chưa hãy theo dõi bài viết của BachkhoaWiki dưới đây để được giải đáp ngay nhé.

22/12

22/12 là ngày gì?

Theo lịch Gregory, ngày 22 tháng 12 là ngày thứ 365 trong năm và là ngày thứ 357 trong năm nhuận. Theo đó còn 9 ngày nữa là kết thúc một năm.Trong tiết khí, ngày 22 tháng 12 là ngày bắt đầu của tiết đông chí. Theo như quy ước, tiết đông chí sẽ bắt đầu từ ngày 21 hoặc 22 tháng 12 khi kết thúc tiết đại tuyết.

Còn đối với người dân Việt Nam, 22/12 là ngày mang ý nghĩa lịch sử đặc biệt. Bởi lẽ nó vừa là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam vừa là ngày hội Quốc phòng toàn dân. Hay trong tiếng Anh là National Defence Day. Một ngày kỉ niệm đầy ý nghĩa mà chắc hẳn khi được hỏi 22/12 là ngày gì thì không ai là không biết.

22/12 là ngày gì

Nếu bạn đã hiểu 22/12 là ngày gì rồi thì chúng ta hãy cùng nhau đến với lịch sử của ngày 22/12 để biết tại sao 22/12 được ra đời và nó biểu thị cho cái gì nhé.

Lịch sử ngày Quân đội nhân dân Việt Nam

Tháng 12 năm 1994, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Trong chỉ thị, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh Tên Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân nghĩa là chính trị quan trọng hơn quân sự. Nó là đội tuyên truyền… đồng thời cũng là khởi điểm của giải phóng quân…

Ngày 22/12/1944, tại khu rừng thuộc huyện Nguyên Bình (Cao Bằng), Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã chính thức làm lễ thành lập, gồm 3 tiểu đội với 34 chiến sĩ được lựa chọn từ những chiến sĩ Cao-Bắc-Lạng, do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy.

Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng đồng thời cũng là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam, được chỉ huy dưới trướng của đồng chí Hoàng Sâm – đội trưởng, đồng chí Xích Thắng làm chính trị viên, đồng chí Hoàng Văn Thái làm kế hoạch – Tình báo và đồng chí Vân Tiên ( Lộc Văn Lùng) làm quản lý.

Chấp hành chỉ thị “phải đánh thắng trận đầu”, ngay sau đó, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân đã táo bạo, bất ngờ đột nhập vào đồn Phai Khắt (17 giờ chiều 25-12-1944) và sáng hôm sau (7 giờ ngày 26-12-1944) tại đồn Nà Ngần, tiêu diệt gọn 2 đồn địch, giết chết 2 tên đồn trưởng, bắt sống toàn bộ binh lính, thu toàn bộ vũ khí và các đồ dùng liên quan.

Thắng lợi lớn của 2 trận đồn Phai Khắt và Nà Ngần đã trở thành đòn bẩy, mở đầu truyền thống đánh tiêu diệt, đánh chắc thắng, đánh thắng trận đầu của quân đội ta suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cho đến ngày thắng lợi hoàn toàn.

Kể từ ngày thành lập, Đội tuyên truyền Giải phóng quân luôn không ngừng phát triển, trưởng thành, trở thành lực lượng nòng cốt cho cách mạng Việt Nam. Ngày 22/12/1944 được xác định là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, đánh dấu sự ra đời của một tổ chức quân sự mới của dân tộc ta.

Năm 1989, theo chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng và quyết định của Chính phủ, ngày 22/12 hàng năm không chỉ là ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam mà còn là Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Từ đó 22/12 đã trở thành một ngày lễ lớn không chỉ với quân đội Việt Nam mà còn mang ý nghĩa đối với toàn bộ người dân Việt Nam.

Bên cạnh nguồn gốc và khái niệm 22/12 là ngày gì thì ý nghĩa của ngày này cũng vô cùng quan trọng, mà toàn thể dân ai cũng nên biết.

Ý nghĩa ngày Quân đội nhân dân Việt Nam

Ngày 22/12 hàng năm đều được tổ chức với các nghi lễ hình thức trang nghiêm như mít tinh, hội thảo, hội nghị đoàn kết quân dân, giáo dục truyền thống, biểu diễn văn nghệ, đại hội thanh niên, thi đấu thể thao, hội thao quân sự..

Đây là hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam mang ý nghĩa động viên các cán bộ, chiến sĩ đã không ngừng nâng cao cảnh giác, ra sức rèn luyện, không ngại gian khổ, thử thách để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để củng cố tinh thần quân- dân, tuyên truyền sâu rộng truyền thống đánh giặc giữ nước, phẩm chất bộ đội cụ Hồ, giáo dục lòng yêu nước và động viên toàn thể nhân dân Việt Nam tích cực chăm lo củng cố quốc phòng, tham gia xây dựng quân đội bảo vệ Tổ Quốc.

Lời chúc ngày quân đội nhân dân Việt Nam

Ngày 22/12 đã nhanh chóng trở thành ngày kỷ niệm không thể thiếu của mỗi người dân Việt Nam. Vì thế bên cạnh những món quà, bạn có thể dùng những câu chúc hay và ý nghĩa để dành tặng người thân, gia đình và các đồng chí quân đội nhân dân Việt nam. Bạn có thể tham khảo một vài câu chúc mà BachkhoaWiki đã tổng hợp dưới đây:

 • Nhân ngày Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, xin được gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến các chiến sĩ đã, đang và sẽ tiếp tục cống hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.
 • Nhân ngày đặc biệt hôm nay, xin gửi lời cảm ơn, lời chúc sức khỏe, bình an đến các đồng chí chiến sĩ
 • Kính chúc các đồng chí trong lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam mãi xứng danh anh bộ đội cụ Hồ. Chúc các đồng chí mãi mạnh khỏe để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 • Chào mừng ngày truyền thống quân đội nhân dân Việt Nam, tôi xin chúc các đồng chí sức khỏe, bình an, luôn xứng danh là những anh hùng của tổ quốc Việt Nam
 • Hôm nay là ngày quân đội nhân dân Việt Nam xin chúc các anh bộ đội cụ Hồ đã và đang làm nhiệm vụ ở biên giới, hải đảo xa xôi luôn vững chắc tay súng, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao để bảo vệ toàn vẹn vùng trời, vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
 • Xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các anh, các chị – những người tiếp tục cầm chắc tay súng để bảo vệ tổ quốc. Chúc anh, chị sức khỏe dồi dào.
 • Xin được gửi lời chúc sức khỏe, lời biết ơn sâu sắc đến các anh chị đã, đang và sẽ tiếp tục sự nghiệp vững chắc tay súng bảo vệ tổ quốc thân yêu.
 • Chúc các chú bộ đội một ngày Tết Quân đội nhiều niềm vui, ý nghĩa và nhận được thật nhiều lời chúc hay.
 • Ngày 22/12 đến rồi, tôi xin chúc các đồng chí sức khỏe, luôn mạnh mẽ và vững tin để hoàn thành thật tốt các nhiệm vụ được giao.
 • Cảm ơn các anh đã cống hiến, hy sinh cho đất nước, vì sự bình yên của nhân dân, cho nhân dân luôn sống trong ấm no hạnh phúc và cuối cùng xin chúc cho các anh luôn khỏe mạnh, luôn vững bước đi đến cùng con đường mà các anh đã chọn.

22/12

Thơ về ngày Quân đội nhân dân Việt Nam

Bên cạnh những lời chúc, món quà đầy ý nghĩa thì chắc hẳn một bài thơ hay là không thể thiếu khi dành tặng cho các đồng chí Quân đội nhân dân Việt Nam. Đây sẽ món quà tinh thần và động lực to lớn cho những người đã và đang làm việc cống hiến cho tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Bài thơ 1: Tự hào của tác giả Hồ Như

Truyền thống Quân đội nhân dân
Mỗi năm chỉ đến một lần hiển nhiên
Cờ hoa rực sắc ba miền
Nhớ về một thuở ghi tên đời mình

Trãi bao mất mát, hi sinh
Bảy mốt năm, vẫn trọn tình nước non
“Trăm năm bia đá thì mòn”
Vẫn mong truyền thống vẹn tròn ngàn năm.

Đời người như kiếp phận con tằm
Nuôi tình nhả nghĩa vụ chăm lòng người
Dù cho thịt nát xương rơi
Bấy nhiêu năm vẫn rạng ngời chữ nhân.

Bài thơ 2: Anh là lính của Nguyễn Thị Tuyết

Rồi một ngày tôi bước vào quân ngũ
Khi tuổi đời chưa đủ nghĩ suy
Xa quê hương xa bạn xa bè
Và cô bé chung vách nhà bên xóm

Ba tháng quân trường luyện rèn đời lính
Khi thao trường lúc vượt núi băng sông
Khi nửa đêm trống giục tấn công
Chưa kịp ngủ trời vừa hừng sáng

Những đêm trăng nhớ bè nhớ bạn
Gió biên thùy thổi tạt làn da
Ngẫm quê hương giặc cướp trường sa
Càng cố gắng dặn lòng không rơi lệ

Bạn với lính điếu thuốc vừa cháy dở
Không cà phê không gái đẹp gợi tình
Những khi buồn khi nhớ người yêu
Ba lô lộn viết vội vàng mấy chữ

Đời của lính biết bao là gian khổ
Vẫn lạc quan mỗi độ xuân về
Quê còn nghèo thương những trẻ thơ
Nguyện cố gắp góp công vì tổ Quốc.

Bài thơ 3: Lính Cụ Hồ – Nguyễn Thị Khánh Hà

Núi rừng vắng chẳng bóng người
Chỉ biên phòng với tiếng cười và mây
Giữa biển cả, giữa trời đây
Lính Hải quân hưởng ngất ngây gió trời

Mặn mòi nước biển đầy vơi
Nên khao khát lắm giếng khơi quê nhà
Biển trời, hải đảo của ta
Thiêng liêng bờ cõi, bao la nghìn trùng

Trí trai thỏa sức vẫy vùng
Noi theo truyền thống anh hùng ông cha
Giữ yên bờ cõi nước nhà
Nghìn năm bất khuất, chúng ta tự hào.

Bài thơ 4: Gửi em cô gái hậu phương của tác giả Ánh Tuyết

Gửi em cô gái hậu phương
Tình anh chiến sĩ biên cương xa nhà
Dấu yêu vừa mới hôm qua
Mà nay ta lại phải xa nhau rồi
Nhớ ngày hai đứa chia phôi
Lệ rơi ướt đẫm trên đôi môi mềm
Nhói lòng giá buốt con tim
Vòng tay âu yếm nói lời tiễn đưa
Biên cương dầu dãi nắng mưa
Nhớ em biết nói sao vừa yêu thương
Gửi em cô gái hậu phương
Bài thơ viết vội trên đường hành quân.

Bài thơ 5: Cầu tạm – Hồ Viết Bình

Nước lũ ngập tràn cuốn ván trôi
Chỉ còn trơ lại cáp dây thôi
Bộ đội xung phong làm cầu tạm
Nằm ngang thay ván, ôi tuyệt vời

Trong lúc đợi chờ đem ván tới
Có cầu vượt suối khỏi phải bơi
Trẻ em thôn bản không bỏ học
Ôi sao cảm động nước mắt rơi.

Phát huy truyền thống 74 năm
Nơi nào đất nước gặp khó khăn
Cũng đều có mặt anh bộ đội
Cho dù đánh đổi tuổi thanh xuân.

Trên đây là 5 bài thơ hay nhất mà BachkhoaWiki đã chọn lọc được để dành tặng đến bạn.

Bài hát về ngày Quân đội nhân dân Việt Nam

Từ rất lâu về trước, các bài hát về Quân đội nhân dân Việt Nam ra đời như một lời nhắc nhở, cảm ơn sâu sắc đến những người lính đã không ngừng nghỉ cống hiến và hi sinh cho sự an nguy của tổ quốc Việt Nam chúng ta. Hãy cùng điểm qua một vài ca khúc hay nhất về Quân đội nhân dân Việt Nam dưới đây:

 • Vết chân tròn trên cát: Đây là một sáng tác của nhạc sĩ Trần Tiến. Nội dung nói về câu chuyện của một người thương binh trở về từ chiến trường, tuy không được lành lặn nhưng vẫn dành thời gian để dạy cho các em nhỏ những bài hát về quê hương, đất nước.
 • Chút thơ tình của người lính biển: Bài hát được nhạc sĩ Hoàng Hiệp phổ nhạc từ thơ Trần Đăng Khoa sáng tác vào năm 1981 và được trở thành một trong những bài hát được yêu thích nhất về biển đảo.
 • Hát về anh, người chiến sĩ biên cương: Đây là một nhạc phẩm của nhạc sĩ Thế Hiển. Với hình ảnh một ba lô một cây súng trên vai, người lính trẻ trong lời ca của ông làm lay động trái tim nhiều khán giả.
 • Hành khúc chiến sĩ Trường Sa: Bài hát được nhạc sĩ Trần Xuân Tiến sáng tác vào năm 1994 trong dịp đưa đoàn phim ra đảo Trường Sa. Lời bài hát tuy ngắn gọn song âm điệu lại mạnh mẽ đi sâu vào lòng người. Hình ảnh những người lính trên đảo Trường Sa ngày đêm làm nhiệm vụ dù bão tố hay phong ba họ vẫn coi đảo là nhà.

Xem thêm:

Toàn bộ thông tin về 22/12 là ngày gì hay lịch sử và ý nghĩa của ngày 22/12 đã được BachkhoaWiki cập nhật ở trên. Nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ bài viết này để tất cả mọi người đều biết đến 22/12 là ngày gì và tại sao nó lại vô cùng đặc biệt với người dân Việt Nam.

Tags: ngày lễ