19/5 là ngày gì? Ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại

Có lẽ đối với nhiều nước trên thế giới, ngày 19/5 có nhiều ý nghĩa khác nhau và nhiều hoạt động thú vị được diễn ra trong ngày này. Tuy nhiên đối với dân tộc Việt Nam, đây có lẽ là một ngày lễ thiêng liêng để chúng ta cùng tưởng nhớ đến vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, Hồ Chí Minh. Các bạn hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu 19/5 là ngày gì nhé.

Ngày 19/5 là ngày gì?

Ngày 19/5 là một ngày lễ quan trọng đối với toàn dân Việt Nam. Kỷ niệm ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là ngày mà nhân dân Việt Nam nhớ đến, tôn vinh sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngày 19 tháng 5 năm 1890 là ngày gì?

Ngày 19 tháng 5 năm 1980 là ngày sinh của vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh, người cha già của dân tộc, người con ưu tú của đất nước và là một nhà lãnh đạo thiên tài của nhân dân Việt Nam

19/5 là ngày gì

Vào ngày 19/5/1980, chủ tịch Hồ Chí Minh, với khai sinh là Nguyễn Sinh Cung được sinh ra ở quê ngoại là làng Hoàng Trù, sau một thời gian cả gia đình chuyển về sinh sống tại quê nội là làng Kim Liên, nay thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Sinh thời, Bác là một người rất giản dị, không thích sự phô trương và đặc biệt là không thích người khác tặng quà cho mình. Phải đến tháng 5/1946 nhân dân mới biết được ngày sinh của Bác và năm 1946 là năm đầu tiên nhân dân cùng với Bác kỷ niệm sinh nhật của mình. 

19/5 là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Sự ra đời của chủ tịch Hồ Chí Minh đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong sự thay đổi của đất nước Việt Nam. Năm 21 tuổi, Người ra đi tìm đường cứu nước, chấm dứt ách thống trị thuộc địa của các đế quốc Pháp, Mỹ lên Việt Nam, mở ra một chương mới trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Các hoạt động kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ

Lễ kỉ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, được tổ chức bởi Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt nam cùng thành phố Hà Nội long trọng, trang nghiêm tổ chức. 

Trong ngày kỷ niệm Ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều hoạt động tưởng niệm được tổ chức nhằm khắc ghi và nhớ mãi công ơn to lớn của Người đối với dân tộc Việt Nam và đẩy mạnh hơn nữa truyền thống sống và học tập theo tấm gương của chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Một số địa phương tổ chức dâng hương bày tỏ lòng tri ân đối với chủ tịch Hồ Chí Minh, và có các phong trào thi đua, học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh, vận dụng vào thực tiễn để có cải cách đẩy mạnh sự phát triển tại địa phương.

Các lễ phát động trồng cây cũng được tổ chức trong dịp này nhằm nhớ mãi đến những lời dạy của Bác. “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người.”

Nguồn tham khảo: Tiểu sử Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các hoạt động chào mừng ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 2022

Lễ hội Làng Sen – Được tổ chức nhân 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kim Liên – Nam Đàn – Nghệ An là một hoạt động chính trị văn hóa có ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc và sự thành kính của Nhân dân đối với chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chuỗi hoạt động được tổ chức từ ngày 14/5/2022 – 28/5/2022 với quy mô lớn, các hoạt động đặc sắc và mang nhiều ý nghĩa. Một số hoạt động tiêu biểu năm 2022:

  • Chương trình nghệ thuật “Người Mẹ Làng Sen”
  • Triển lãm ảnh nghệ thuật “Đời Sen” của Nghệ Sĩ nhiếp ảnh Trần Bích.

triển lãm ảnh hồ chí minh năm 2022

Các đại biểu tham quan triển lãm tại Đường sách TP Hồ Chí Minh.

  • Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2022
  • Liên hoan nghệ thuật quần chúng Tiếng hát Làng Sen và cuộc thi “Sắc Sen xứ Nghệ”
  • Tổ chức trưng bày các chuyên đề ảnh về Bác Hồ với các chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
  • Tổ chức trưng bày, giới thiệu văn hóa ẩm thực, các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Nghệ An
  • Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao tại Kim Liên, Nam Đàn
  • Chương trình trình diễn Áo dài Sen do Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện

(Theo: https://nghean.dcs.vn/)

Ngày 19 tháng 5 năm 1959 là ngày gì?

Ngày 19 tháng 5 năm 1959 là Ngày mở đường Hồ Chí Minh – Ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn. Đây là tháng ngày nhân dân ta kỷ niệm về một thời kháng chiến, “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, tưởng nhớ về một thời gian khổ khó khăn nhưng cũng đầy hào hùng trong lịch sử thống nhất Đất nước.

Giai đoạn năm 1959 là một giai đoạn khó khăn, đặc biệt là cách mạng Miền Nam Việt Nam. Hệ thống giao thông, liên lạc và nhận chi viện từ Bắc vào Nam rất trắc trở.

Để giải quyết tình huống cấp bách kịp thời, tại Hội nghị Trung Ương lần thứ 15 mở rộng, Đảng ta đã họp bàn về việc xây dựng vũ trang miền Nam và tìm cách đưa lực lượng bộ đội, vũ khí, đạn dược vật tư vào chi viện miền Nam một cách kịp thời, bí mật và an toàn, tránh sự kiểm soát của kẻ địch.

Ngày 19/5/1959, Tổng Quân ủy Trung ương quyết định thành lập “Đoàn quân sự đặc biệt” (sau đó gọi là Đoàn 559) có nhiệm vụ mở xuyên đường Trường Sơn vào Nam. Đây cũng chính là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh được hình thành, là mạch máu giao thông quan trọng, góp phần quyết định sự thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

 19/5 là ngày gì?

19/5 là ngày gì ở Hàn Quốc?

Ngày 19 tháng 5 năm 2021 trùng với ngày lễ Phật Đản tại Hàn Quốc. Năm 1975, chính phủ Hàn Quốc đã quy định ngày Đức Phật là ngày lễ chính thức ở Hàn Quốc, ngày này được tính theo lịch âm và là ngày 8 tháng 4 âm lịch hàng năm.

Phật giáo là tôn giáo lớn nhất tại Hàn Quốc, được du nhập thông qua Trung Quốc và truyền bá vào bán đảo Hàn Quốc vào khoảng thế kỷ thứ 4. Hiện nay số tín đồ Phật giáo chiếm trên 40% cộng đồng tôn giáo tại Hàn Quốc.

Những sự kiện lịch sử diễn ra vào ngày 19/5

Dưới đây là một số sự kiện nổi bật vào ngày 19/5 qua các năm lịch sử, cùng BachkhoaWiki điểm qua nhé. 

715 – Giáo hội Công giáo Rôma bầu Grêgôriô II làm giáo hoàng.

869 – Quan sát sứ Thôi Ngạn Tăng cùng một số thủ hạ bị Thủ lĩnh loạn binh Bàng Huân cho giết  và ra tuyên bố chống lại triều đình Đường.

1536 – Anne Boleyn, người vợ thứ nhì của Quốc vương Anh Henry VIII bị xử trảm vì các tội gian dâm, phản quốc và loạn luân.

1802 – Bắc Đẩu Bội tinh được thiết lập bởi Đệ nhất Tổng tài Pháp Napoléon Bonaparte.

1864 – Nội chiến Hoa Kỳ: Trận Spotsylvania Courthouse kết thúc.

1883 – Henri Rivière, sĩ quan chỉ huy Pháp bị Quân Cờ Đen phục kích và giết tại Cầu Giấy.

1941 – Hội nghị của Đảng Cộng sản Đông Dương quyết định thành lập Việt Nam Độc lập Đồng minh, gọi tắt là Việt Minh, theo đề xuất của Hồ Chí Minh.

1959 – Thành lập đơn vị vận tải quân sự chiến lược trên tuyến Đường mòn Hồ Chí Minh.

Ngày 19/5 là cung gì?

Ngày 19/5 thuộc cung Kim Ngưu, là một trong 3 cung tượng trưng cho nguyên tố đất, với biểu tượng tượng trưng là con bò đực.

19/5 là ngày gì

Cung Kim Ngưu là một cung đáng tin cậy nhất trong các cung hoàng đạo, luôn ưa thích cách làm việc theo nhóm và giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Là những con người rất đơn giản dễ hiểu, luôn biểu hiện rõ ràng những suy nghĩ của mình và thể hiện ra ngoài. 

Những chàng trai cung Kim Ngưu là những anh chàng mạnh mẽ và tràn đầy tự tin. Luôn thân thiện và giúp đỡ người khác. Là những người chu đáo và tận tâm, biết dành thời gian hợp lý cho gia đình và cho bản thân. 

Những cô gái thuộc cung Kim Ngưu lại là những cô gái mang trong mình một nguồn năng lượng dồi dào, tuy nhiên đôi khi tương đối khá nóng nảy. Là một người thông minh và nhạy bén. Luôn hết sức giúp đỡ bạn bè khi họ gặp khó khăn. Đặc biệt là rất biết giữ lời hứa, một khi họ đã hứa là sẽ làm hết mình để hoàn thành lời hứa đó.

Xem thêm:

Hy vọng với những chia sẻ về các sự kiện nổi bật trong ngày 19/5 ở trên, các bạn đã có thêm phần nào thông tin về ngày lễ đặc biệt này. Cùng follow và chia sẻ các bài viết của BachkhoaWiki để khám phá thêm những thông tin thú vị bạn nhé.

Tags: ngày lễ