14 tháng 3 là ngày gì? Valentine là gì và những sự kiện diễn ra trong ngày 14/3

Hàng năm, khoảng thời gian sau Tết nguyên đán các bạn trẻ lại hào hứng, nô nức chờ đợi đến ngày 14/3 để có dịp thể hiện tình cảm của mình cho đối phương, đây cũng là dịp để các cặp đôi “hâm nóng” tình cảm của mình. Vậy 14 tháng 3 là ngày gì? Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu nhé.

14 tháng 3 là ngày gì? Valentine là gì và "tất tần tật" sự kiện diễn ra trong ngày 14/3

14 tháng 3 là ngày gì?

Ngày 14 tháng 3 là ngày Valentine Trắng diễn ra sau ngày Valentine đỏ (Red valentine) đúng 1 tháng.

Valentine Trắng là ngày gì?

Valentine trắng cũng giống như Valentine đỏ, nhưng đây là ngày để các bạn nam đáp lại tình cảm của các bạn nữ.

Đây còn là dịp để các chàng trai, cô gái biết được người mình thích có chấp nhận đáp lại tình cảm của họ hay không.

Nguồn gốc của ngày Valentine Trắng

Ngày Valentine Trắng vốn có nguồn gốc từ Nhật Bản, sau này mới dần lan ra các nước châu Á và toàn thế giới.

Đi kèm theo sự ra đời của ngày lễ này là một sự tích vô cùng đáng yêu, giản dị, thể hiện được rõ nét đẹp của tình yêu tuổi trẻ.

Đó là vào năm 1965 tại Nhật, có chàng trai bán kẹo dẻo được một cô gái xinh đẹp thầm thương trộm nhớ đã lâu và tỏ tình chàng vào đúng ngày lễ tình nhân Valentine.

Vì muốn đáp lại tình cảm của cô gái, chàng trai bán kẹo đã làm tặng cô gái đó một hộp kẹo lớn có màu trắng như bông và tặng lại nàng vào đúng 1 tháng sau đó, ngày 14 tháng 3.

Kể từ đó trở đi, các bạn trẻ tại Nhật đã lấy ngày 14/3 hàng năm làm ngày Valentine Trắng để các bạn nam, nữ bày tỏ tình cảm của mình với người thương bằng cách đáp lại những món quà mà họ nhận được từ người thương trong ngày 14 tháng 2.

Dần dần, ngày 14 tháng 3 được giới trẻ Nhật Bản coi là ngày lễ tình yêu thứ 2 và cũng diễn ra rộn ràng không kém ngày 14 tháng 2.

Đây chính là nguồn gốc của cái tên Valentine Trắng và cũng là nguồn gốc ra đời của ngày 14 tháng 3.

Ngày Valentine Trắng được tổ chức lần đầu vào năm 1978 bởi Hiệp hội Công nghiệp Bánh kẹo Quốc gia Nhật Bản với mục đích để các chàng trai dành tặng quà đáp lễ cho các cô gái.

Mãi tới cuối thế kỷ XX, với sự phát triển của Internet cộng với sự giao thoa văn hóa, ngày Valentine Trắng dần trở nên phổ biến với các nước châu Á và lan ra toàn thế giới.

Ý nghĩa của ngày Valentine Trắng

Cùng với ngày Lễ tình nhân 14 tháng 2, ngày Valentine Trắng 14 tháng 3 hiện nay đã trở thành một ngày lễ được rất nhiều bạn trẻ trên thế giới hưởng ứng.

Nếu Red Valentine được coi là “Ngày lễ tỏ tình” thì White Valentine được coi là “Ngày đáp lễ” bởi trong ngày này, bạn sẽ dành toàn bộ tình cảm.

Tấm chân tình của mình để đáp lại tấm lòng của đối phương dành cho mình bằng những món quà hay những lời chúc Valentine Trắng chân thành và ngọt ngào nhất.

Valentine Trắng ai tặng quà cho ai?

Nếu Valentine Đỏ được coi là ngày để con gái tỏ tình với con trai thì Valentine Trắng là ngày để các chàng trai đáp lại tình cảm của người con gái đã tỏ tình với mình trong ngày Valentine 14 tháng 2.

Đồng thời cũng là ngày người con trai tặng lại quà để “đáp trả” lại tình cảm của bạn nữ đã dành cho mình vào ngày 14 tháng 2.

Tuy nhiên, đây cũng không phải là quy tắc bắt buộc. Trong ngày 14 tháng 2 không chỉ có con gái mà con trai cũng có thể tỏ tình với người mình yêu.

Trong ngày 14 tháng 3 cũng vậy, không chỉ con trai có quyền đáp lễ mà con gái cũng có thể làm điều này. Tình yêu thì đâu có quy tắc đúng không các bạn!!!

Xem thêm: Ngày 14/2 ai là người tặng quà

Gợi ý quà tặng nhân ngày Valentine Trắng

Ngày Valentine Trắng tuy không phổ biến như lễ tình nhân 14 tháng 2 nhưng trong ngày này, các đôi yêu nhau vẫn dành cho nhau những món quà ý nghĩa nhất.

Quà tặng phổ biến trong ngày Valentine Trắng là socola trắng, bánh quy, kẹo thay vì những loại socola thông thường.

Điều đặc biệt, có một “quy tắc ngầm” đã được các bạn trẻ lưu truyền trong ngày Valentine trắng.

Đó là nếu người mà bạn tỏ tình trong dịp Valentine Đỏ tặng bạn bánh quy đáp lễ vào ngày Valentine Trắng thì có nghĩa là người đó yêu bạn, nếu họ tặng kẹo có nghĩa là người đó thích bạn, còn nếu tặng socola trắng thì có nghĩa là chúng ta giữ ở mối quan hệ bạn bè.

Nói chung, với các cặp tình nhân, ngày Valentine Trắng là một ngày đặc biệt không nên bỏ qua.

Những món quà tặng dịp Valentine trắng đặc biệt như bánh, kẹo, socola, hoa tươi hay đồ trang sức, túi xách, giày, khăn, thú nhồi bông, quần áo…

Tuy nhiên không phải chỉ là những món quà vật chất mới có ý nghĩa, những món quà tinh thần như những buổi đi chơi xa, dã ngoại… cũng thể hiện đầy đủ được tình cảm của bạn cho đối phương đấy!

Vậy nên đừng ngần ngại thể hiện tình cảm của mình cho đối phương nhé

Lời chúc ý nghĩa cho ngày Valentine Trắng

Sau đây BachkhoaWiki sẽ “mách” cho bạn một vài lời chúc ý nghĩa để bạn trao tặng cho một nửa kia nhé

  • Vào ngày này tháng trước, em đã hạnh phúc vô bờ khi nhận được quà và hoa của anh. Valentine Trắng tới đây, em chỉ muốn nói lời cảm ơn tới chàng trai dễ thương nhất em từng biết và mong cho tình yêu của mình là mãi mãi.
  • Anh thường ngại ngùng khi nói lời cảm ơn một ai đó. Nhưng hôm nay anh phải dũng cảm nói với em rằng, cảm ơn em vì đã đến bên anh. Chúc em có một ngày 14/3 vui vẻ, hạnh phúc và ý nghĩa nhất.
  • Happy White Valentine! Chúc anh/ em có một ngày ngọt ngào và hạnh phúc nhất.
  • Người ta nói xem một bộ phim nhiều lần sẽ chán, ăn một món ngon hoài cũng không còn hấp dẫn, đọc một cuốn sách nhiều lần cũng không còn thú vị sao anh yêu em mãi không thôi?
  • Có những khoảng thời gian chúng ta đã giận hờn, cãi vã. Chúng ta đã nghĩ rằng mình hoàn toàn ổn khi không còn yêu nhau. Nhưng em biết rằng, đó không phải là sự thật. Em cảm ơn anh vì sau tất cả, chúng ta vẫn ở đây, bên cạnh nhau. Chúc người em yêu có một ngày thật ý nghĩa.
  • Anh sẽ luôn nắm tay em ở chỗ đông người, không phải vì sợ em lạc mất, mà để mọi người nhìn vào trầm trồ rằng “hai đứa nó đang yêu nhau đấy”.

Một số sự kiện ngày 14/3

Trên thế giới, ngày 14 tháng 3 đã xảy ra nhiều sự kiện, dưới đây là những sự kiện tiêu biểu được BachkhoaWiki liệt kê ra.

14/3 là ngày số Pi

Ngày số Pi là ngày kỉ niệm đặc biệt của hằng số toán học Pi (π). Ngày này được chọn vào ngày 14/3 hàng năm, bởi vì gần đúng với giá trị của số Pi được lấy bằng 3,14.

Ngày số Pi được diễn ra lần đầu vào năm 1988 bởi Larry Shaw – một nhân viên của Exploratorium.

Các hoạt động trong ngày này thường là tổ chức các cuộc thi đọc số Pi để tìm xem ai nhớ được nhiều chữ số sau dấu thập phân nhất.

Đến năm 2009, Hạ viện Hoa Kỳ ủng hộ việc ấn định Ngày số Pi. Hội nghị toàn thể lần thứ 40 của UNESCO đã lựa chọn Ngày số Pi là Ngày Quốc tế Toán học vào 11/2019.

Các ngày thay thế cho Ngày số Pi bao gồm ngày 22/7 (xấp xỉ giá trị π) và 28/6 (6,28, xấp xỉ giá trị 2π).

Ngoài Ngày số Pi, người ta còn có Phút Pi được chọn vào 1:59 ngày 14/3 và Giây Pi vào 6:53:58 ngày 14/3/1592, vì giá trị của chúng gần chính xác của số Pi bằng 3,14159265358…

Ngày đặc biệt của những thiên tài

Bạn biết không ngaỳ 14 tháng 3 trùng hợp là những sự kiện đặc biệt của những thiên tài

Ngày sinh của nhà thiên tài vật lý Albert Einstein (14/3/1879).

Ngày mất của nhà triết gia nổi tiếng Karl Marx (14/3/1883).

14/3/1988- Ngày tưởng nhớ 64 liệt sĩ Gạc Ma

14 tháng 3 là ngày gì? Valentine là gì và "tất tần tật" sự kiện diễn ra trong ngày 14/3

Sáng 14/3/1988, quân Trung Quốc nã đạn pháo vào đảo Gạc Ma và các tàu công binh, tàu hải quân Việt Nam để hòng chiếm đá Gạc Ma.

Thời khắc máu đổ trên đảo Gạc Ma là buổi chiều 14 tháng 3 năm 1988, khi Tàu HQ-604 chìm khiến 64 người chiến sĩ cách mạng mãi mãi nằm lại, một số người khác bị Trung Quốc bắt làm tù binh.

Vì vậy hàng năm, ngày 14/3/1988 được lấy làm ngày tưởng nhớ đến 64 liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ đảo Gạc Ma thân yêu.

Ngày 14 tháng 3 là cung gì?

Người sinh vào ngày 14/3 thuộc cung Song Ngư. Họ là những người rất coi trọng hư danh.

Đối với họ địa vị, công danh chính là những điều mà họ quan tâm và nỗ lực đạt được. Họ không muốn chịu thua trước bất kỳ ai.

Người sinh vào ngày này cũng cực kỳ chú ý tới hình thức và con gái sinh ngày 14/3 thường rất xinh đẹp, thu hút được ánh nhìn của những người xung quanh.

Thông qua bài viết trên hy vọng bạn đã biết ngày 14 tháng 3 là ngày gì. Hãy Like và Share để ủng hộ BachkhoaWiki tiếp tục sản xuất nhiều nội dung hấp dẫn hơn nữa nhé.