1 tấc là bao nhiêu cm? Cách quy đổi một số đơn vị đo lường sang cm đơn giản và chính xác nhất

Tác giả: Nguyễn Hương - Ngày đăng: 22-02-2022

Tấc là gì? 1 tấc là bao nhiêu cm? Đọc ngay bài viết của BachkhoaWiki để nắm cách quy đổi đơn vị đo độ dài chính xác nhất.

BachkhoaWiki sẽ giải đáp câu hỏi 1 tấc là bao nhiêu cm ngay dưới đây. Đồng thời, BachkhoaWiki còn giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm tấc, các đơn vị đo lường khác thường được sử dụng ngày nay. Bên cạnh đó phải đảm bảo độ chính xác khi quy đổi sang các đơn vị khác trong quá trình làm việc.1 tấc là bao nhiêu cm

Tấc là gì?

Tấc là đơn vị đo độ dài được sử dụng khá phổ biến ở phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng bên cạnh các đơn vị tính hiện đại như m, dm, cm, mm.


Advertisement

Ngày nay, tấc được dùng trong một số lĩnh vực như xây dựng công trình, thủ công, làm mộc hay trong châm cứu y học.

Vậy cách quy đổi một số đơn vị đo lường ra bảng đo độ dài thông dụng hiện nay như thế nào sao cho chính xác. 1 tấc là bao nhiêu cm, cùng tìm hiểu nhé.


Advertisement

1 tấc là bao nhiêu cm

1 tấc là bao nhiêu cm?

Theo quy đổi giữa các đơn vị đại lượng thì 1 tấc = 1dm = 10cm. Trong thực tế, 1dm rất ít được dùng đến, người ta thường dùng 1 tấc hay 10cm để thay thế.


Advertisement

So với đơn vị đo dm, tấc hay cm được sử dụng rộng rãi hơn vì cách gọi ngắn gọn, dễ nhớ.

Cách quy đổi một số đơn vị đo lường sang cm

Bên cạnh tấc và các đơn vị đo độ dài quốc tế phổ biến, người ta còn sử dụng li, phân, thước, cây số làm đơn vị đo độ dài. Theo đó:

1m = 10dm = 100cm

1 li = 1mm = 0,1cm

1 phân = 0,01m = 1cm

1 thước = 1m = 100cm

1 cây số = 1km = 1.000m = 100.000cm1 tấc là bao nhiêu cm

1 tấc Trung Quốc là bao nhiêu cm?

Bên cạnh cách quy đổi 1 tấc thành đơn vị đo độ dài của phương Tây. Tấc còn được quy đổi sang các đơn vị đo độ dài của phương Đông như li, phân, thước, trượng,… Cụ thể:

1 tấc = 0,01 trượng = 0,1 thước = 10 phân = 100 li

Giới thiệu đôi nét về hệ đo lường của Trung Quốc

Khác biệt với các nước khác, Trung Quốc có một hệ thống các đơn vị đo lường phức tạp của riêng quốc gia này.

Hệ thống đo lường này được sử dụng rộng rãi hơn so với hệ đo lường tiêu chuẩn quốc tế mà các quốc gia phương Tây và Việt Nam đang dùng.

Một số đơn vị đo lường ở Trung Quốc được sử dụng phổ biến có thể liệt kê như dặm, dẫn, trượng, bộ, thốn, phân, li, hào…

Chúng ta sẽ bắt gặp những khái niệm này thường xuyên trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Vậy quy đổi hệ thống đo lường này như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

1 tấc là bao nhiêu cm

1 tấc, 1 thước Trung Quốc là bao nhiêu cm?

Ở Trung Quốc, 1 thước còn được gọi là 1 xích, trong đó 1 thước = 10 tấc = 33cm. Nhưng có một số thông tin cho rằng 1 thước Trung Quốc bằng 10 thốn, nếu quy đổi ra đơn vị SI sẽ bằng 33,33cm.

Do không có sự chênh lệch lớn giữa 2 cách quy đổi này, nên chúng ta có thể dùng cách quy đổi đầu tiên. Vì vậy:

1 thước Trung Quốc = 10 tấc = 0,33m = 33cm

1 tấc Trung Quốc = 0,033m = 3,3cm

Mặc dù được sử dụng rộng rãi nhưng lại có sự chênh lệch, nên tùy từng trường hợp mà chúng ta sử dụng hệ thống đo lường này nhé.

Xem thêm:

Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ 1 tấc là bao nhiêu cm và cách quy đổi các đơn vị đo lường sang cm rồi. Đừng quên Like, Share và ghé thăm BachkhoaWikimỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Chuyên mục: Kiến thức chung