Ngày 1/6 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi

Ngày 1/6 hằng năm là một ngày lễ đặc biệt với trẻ em. Vậy ngày 1/6 là ngày gì? Cùng BachkhoaWiki tìm hiểu về ngày 1/6 ngay sau đây bạn nhé!

Ngày 1/6 là ngày gì?

Ngày 1/6 dương lịch hằng năm là ngày Quốc tế Thiếu nhi, còn được gọi là Tết trẻ em. Vào ngày này, các em thiếu nhi sẽ nhận được quà và tham gia các hoạt động vui chơi. Bên cạnh đó, các bé cũng sẽ nhận được những lời chúc mừng từ gia đình hoặc thầy cô giáo. 

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 trong tiếng Anh là International Children’s Day. Ở một số nước khác, Ngày Quốc tế Thiếu nhi trùng với Ngày Thiếu nhi nên còn có thể được gọi ngắn gọn là Children’s Day.

1/6 là ngày gì

Nguồn gốc của ngày Quốc tế Thiếu nhi

Sau khi đã biết ngày 1/6 là ngày gì, chúng ta cùng tìm hiểu về nguồn gốc của ngày này nhé. Ngày Quốc tế Thiếu nhi đã bắt nguồn từ một sự kiện thảm khốc. Sáng ngày 1/6/1942, phát xít Đức đã bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc). Sau đó, chúng bắt 173 người đàn ông cùng với 196 người phụ nữ và trẻ em. Chúng đã ra tay tàn sát dã man với 66 người và đưa 104 những thiếu nhi vào trại tập trung. Có 88 em đã chết trong những phòng hơi độc và 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho phát xít.

1/6 là ngày gì

Ngày 10/6/1944, chúng lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp) và đốt cháy 400 người vào nhà thờ. Trong đó có hơn 100 trẻ em và nhiều phụ nữ. Vào năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định chọn ngày 1/6 làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi. Và kể từ năm 1950, ngày 1/6 hằng năm trở thành Quốc tế Thiếu nhi.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi

Nói đến ngày 1/6 là ngày gì thì không thể không nói đến ý nghĩa đặc biệt của ngày này.  Ngày Quốc tế Thiếu nhi có ý nghĩa rất quan trọng đối với trẻ nhỏ và cả người lớn. Người lớn cần phải yêu thương, che chở, chăm sóc cho những mầm non của đất nước. Bảo vệ trẻ em khỏi những sự xâm hại như bạo hành, ấu dâm,… Những kẻ có tội xâm phạm quyền lợi trẻ em phải được pháp luật trừng trị và lên án.

1/6 là ngày gì

Trẻ em cần phải được giáo dục và tạo điều kiện môi trường tốt nhất giúp các em phát triển toàn diện. Các em xứng đáng nhận được tình yêu thương, quan tâm từ những người thân yêu của mình.

Các hoạt động trong ngày Quốc tế thiếu nhi

Ngày 1/6 là ngày gì? Các hoạt động thường diễn ra trong ngày này là gì bạn đã biết chưa? Ngày Quốc tế Thiếu nhi thường rơi vào mùa hè, vì vậy sẽ có nhiều hoạt động dành cho các bé. Dưới đây là một số hoạt động đem lại niềm vui và ý nghĩa cho trẻ mà bạn có thể tham khảo.

  • Cho bé tham gia các buổi văn nghệ, ca hát, nhảy múa,…
  • Tổ chức cho trẻ một bữa tiệc ý nghĩa bên cạnh gia đình.
  • Tặng cho bé các món quà mà bé yêu thích
  • Đưa bé tham quan các trung tâm vui chơi, đi ăn uống, đi du lịch,…

Quốc tế Thiếu nhi nên tặng gì?

Khi đã biết ngày 1/6 là ngày gì thì chúng ta cũng nên biết nên tặng món quà gì vào ngày này. Vào ngày Quốc tế Thiếu nhi thì trẻ em rất thích được người thân tặng quà cho mình. Đặc biệt hơn là các món đồ chơi mà bé yêu thích. Tùy vào nhu cầu cũng như sở thích mà các bạn có thể lựa chọn cho bé nhà mình món quà phù hợp. Dưới đây là một số món quà dành tặng bé mà bạn có thể tham khảo.

1/6 là ngày gì

  • Truyện tranh, sách: Sách tô màu, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn,…
  • Đồ chơi: Búp bê, đồ chơi cát, xe điều khiển từ xa, đồ chơi dân gian, gấu bông, đồ chơi điện tử,…
  • Tổ chức một bữa tiệc: Các món ăn hay nước uống mà bé yêu thích, bánh kem, thiệp chúc mừng,…
  • Quà cho bé: Quần áo, giày dép, phụ kiện,…

Ngày 1/6 là cung gì?

Bên cạnh thắc mắc ngày 1/6 là ngày gì thì ngày 1/6 là cung gì cũng là băn khoăn của nhiều người. Theo Chiêm tinh học, người sinh từ ngày ngày 21/5 đến ngày 21/6 thuộc cung Song Tử. Do vậy, những người sinh vào ngày 1/6 sẽ thuộc cung Song Tử. Cung Song Tử sinh ngày 1/6 có sao chủ là sao Thủy, họ có tính cách lãnh đạo, có tính kiên nhẫn cao. Họ còn là những người mạnh mẽ, yêu hòa bình và thích hòa mình vào thiên nhiên. Con số may mắn của những người sinh ngày 1/6 là số 1.

Xem thêm:

Qua bài viết này, hẳn bạn đã hiểu rõ ngày 1/6 là ngày gì hay mùng 1 tháng 6 là ngày gì rồi phải không? Cảm ơn các bạn đã theo dõi các thông tin trên. Đừng quên Like và Share để ủng hộ BachkhoaWiki ngày thêm phát triển bạn nhé!

Tags: ngày lễ